Nên mua nấm linh chi đỏ hay nấm lim xanh ? Đó là một câu hỏi mà đa số những người cần mua nấm linh chi để dùng đang rất quan tâm và thắc mắc không biết nên chọn mua nấm linh chi đỏ nuôi trồng hay nấm lim xanh tự nhiên và nên mua loại nào thì tốt cho sức khỏe hơn?

Thực tế tại Việt Nam hiện nay thì giá nấm lim xanh mắc gấp đôi và gấp 3 lần so với giá nấm linh chi đỏ nuôi trồng và rất nhiều người bệnh đang truy lùng nấm lim xanh tự nhiên để dùng dù cho giá cả có trên trời bao nhiều thì cũng muốn được dùng vì công dụng ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư “thần kỳ” của loại nấm lim xanh này. Nhưng thực tế ít ai có thể hiểu rõ nấm lim xanh có phải là loại nấm linh chi tốt nhất và chữa được nhiều loại bệnh một cách thần kỳ như vậy không?

Để hiểu rõ hơn chúng ta cần phải tìm hiểu nấm lim xanh là gì và nguồn gốc của nấm lim xanh từ đâu? Tại sao nấm lim xanh lại có giá trị cao như vậy?

Nấm lim xanh là tên gọi của một số loại nấm linh chi mọc trên loaị gỗ lim trong rừng nguyên sinh có tên khoa học là Ganoderma lucidum ( Leyss.Ex.Fr) Karst thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae) và tên gọi nấm lim xanh xuất phát từ người dân Quảng Nam ở Việt Nam gọi tên để chỉ riêng những loại nấm mọc trên cây lim xanh  và nấm linh chi có chứa hàm lượng dược tính cao nhất là khi mọc trên loại gỗ lim xanh .

nen-mua-nam-linh-chi-do-hay-nam-lim-xanh-tu-nhien
Nấm Lim Xanh Tự Nhiên Loại Tử Chi( Nấm Linh Chi Tím)

Nấm lim xanh có giá trị cao hay không thì cần phải phân biệt trong 6 loại nấm linh chi có màu sắc khác nhau được biết đến phổ biến như là : Nấm linh chi đỏ (  Hồng chi và Xích chi), nấm linh chi vàng( Hoàng chi),nấm linh chi đen ( Hắc chi), nấm linh chi xanh( Thanh chi), nấm linh chi tím ( Tử chi hay Mộc chi) ,nấm linh chi trắng ( Bạch chi).

Riêng ở nước ta ,nấm lim xanh mọc nhiều nhất ở khu vực rừng nguyên sinh chạy dọc biên giới Việt – Lào- Quảng Nam đến Campuchia. Loại nấm lim xanh mọc ở nước ta vùng Tiên Phước -Quảng Nam đa số là loại nấm linh chi có màu tím và màu nâu ( Tử chi hay Mộc chi),một số ít là nấm linh chi loại Xích chi (linh chi đỏ) ,nấm linh chi đen ( Hắc chi) và rất hiếm gặp là nấm lim xanh loại Hồng chi( nấm linh chi đỏ) .

Theo các kết quả phân tích chuyên sâu của một số công trình nghiên cứu về nấm linh chi thì nấm lim xanh loại Hồng chi thuộc nấm linh chi đỏ khi mọc trên cây gỗ lim thì sẽ chứa dược tính mạnh nhất trong các loại nấm có màu sắc khác có khả năng ngăn ngừa ung thư,hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mãn tính ,viêm gan,ung thư phổi,có hiệu quả rõ rệt được thay thế dùng như thuốc chữa bệnh.

nen-mua-nam-linh-chi-do-hay-nam-lim-xanh
Nấm Lim Xanh Loại Hồng Chi ( Nấm Linh Chi Đỏ )

Tuy nhiên loại nấm lim xanh loại Hồng chi thuộc nấm linh chi đỏ chỉ mọc tập trung nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ,Nhật, Đài Loan,Trung Quốc…cho nên ở nước ta rất khó tìm được nấm lim xanh loại Hồng chi ( nấm linh chi đỏ).

Nên mua nấm linh chi đỏ hay nấm lim xanh?  Trong số các loại nấm linh chi mọc trên loại gỗ lim thì nấm linh chi đỏ ( Hồng chi và Xích chi ) là loai nấm có chứa nhiều dược chất Polysscharides và Triterpenes cao hơn tất cả loại nấm có màu sắc khác.

Tuy nhiên do giá nấm lim xanh tự nhiên đang được đồn thổi quá cao sẽ không tránh khỏi nhiều người buôn bán nấm linh chi vì lợi nhuận và lòng tham đã trà trộn nấm lim xanh giả và không thể xác định được chắc chắn nguồn gốc loại nấm lim xanh đó có thật sự mọc trên loại gỗ lim hay không ? Loại gỗ lim có độc tố hay không chính vì vậy nấm lim xanh có lợi nhưng mà cũng có hại nếu chúng ta mua lầm phải nấm lim xanh giả, và nấm lim xanh còn non, hoặc đã hóa gỗ,nấm bị hư mọt,mốc,sâu bọ cắn thì sẽ không còn dược chất do nấm lim xanh tự nhiên được thu hái rất tự nhiên không kiểm soát được thời gian thu hái vì vậy thật khó có thể biết được loại nấm lim xanh đó có an toàn và tốt như lời đồn về tác dụng của nó hay không?

nen-mua-nam-linh chi do-hay-nam-lim-xanh
Rất Khó Phân Biệt Nấm Lim Xanh Nào Thật Và Nấm Lim Xanh Nào Giả

Nên mua nấm linh chi đỏ nuôi trồng hay nấm lim xanh tự nhiên ?  Với thực trạng tại hiện nay ở nước ta do có quá nhiều loại nấm linh chi không rõ nguồn gốc thật giả lẫn lộn ,giá cả thì trên trời như vậy để chọn lựa được loại nấm linh chi tốt và an toàn cho sức khỏe đó là điều rất khó .

Tất cả đều phụ thuộc vào lương tâm của người bán và người trồng nấm linh chi tuy nhiên để tránh sự rủi ro cho sức khỏe tốt nhất bạn nên mua nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam để biết rõ nguồn gốc và nấm linh chi nuôi trồng thì sẽ được thu hái đúng thời gian nấm không bị quá non và quá già như nấm lim xanh tự nhiên . Vì người hái nấm linh chi tự nhiên thì thể xác định được ngày tuổi của nấm linh chi và thời gian nào cần phải thu hái cho nên 1 kg nấm linh chi tự nhiên khi phân loại thì nấm đa số bị non hoặc quá già cho nên cũng không còn chứa nhiều dược tính.

nen-mua-nam-linh-chi-do-hay-nam-lim-xanh
Đa Số Nấm Lim Xanh Tự Nhiên Bị Hái Lúc Còn Non Hoặc Qúa Già,Hư Mọt,Sâu

Nhưng không phải nấm linh chi nuôi trồng nào cũng chất lượng và an toàn hết 100% tùy theo kinh nghiệm và kĩ thuật của người trồng và tùy theo từng chủng loại giống chính vì vậy nên mua nấm linh chi đỏ nuôi trồng hay nấm lim xanh tự nhiên điều quan trọng nhất đó chính là cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ,kinh nghiệm của người trồng và lương tâm của người bán.

Nên mua nấm linh chi đỏ hay nấm lim xanh? Hiện tại Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo chúng tôi đã nuôi trồng thành công một số loại nấm linh chi đỏ theo hướng hữu cơ sạch không sử dụng hóa chất ,nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên có chứa hàm lượng dược tính mạnh tương đương với nấm lim xanh tự nhiên như nấm linh chi đỏ Đà Lạt loại Hồng chi và nấm linh chi đỏ giống Nhật loại Hồng chi đã được các chuyên gia kĩ sư đến từ Đài Loan công nhận về chất lượng của hai chủng loại nấm linh chi đỏ loại Hồng chi khi trồng tại Đà Lạt có giá trị dược liệu cao không thua gì nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Nhật và Đài Loan.

 

nen-mua-nam-linh-chi-do-hay-nam-lim-xanh
Nấm Linh Chi Đỏ Đà Lạt ( Nấm Hồng Chi ) Trồng Tại Trại Nấm Tiên Thảo

>>>>    Nấm Linh Chi Đỏ Đà Lạt ( Nấm Hồng Chi)

Trả lời